Lượt xem: 333

Tiềm năng trái cây ăn trái đặc sản Sóc Trăng

Trong những năm gần đây, Sóc Trăng được nhiều doanh nghiệp chuyên thu mua trái cây phục vụ thị trường xuất khẩu tìm đến liên kết tiêu thụ. Một trong các loại trái cây đặc sản của tỉnh xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đầu tiên, phải kể đến là trái vú sữa tím và tiếp đến là trái bưởi 5 roi, da xanh, xoài, nhãn ido. Tuy nhiên, với diện tích sản xuất cây ăn trái đặc sản lớn, nhưng việc liên kết với các doanh nghiệp thu mua phục vụ thị trường xuất khẩu chưa nhiều. Do đó, để trái cây đặc sản tỉnh nhà tiếp cận tốt thị trường xuất khẩu, đòi hỏi nhà vườn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, đặc biệt là liên kết lại sản xuất, nhằm tạo ra số lượng trái cây lớn, đáp ứng đủ số lượng và chất lượng trái cây sau thu hoạch, để thu hút doanh nghiệp liên kết tiêu thụ…

    Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp thu mua trái cây, Sóc Trăng có nhiều loại trái cây doanh nghiệp cần liên kết thu mua xuất khẩu, để trái cây xuất khẩu được vào thị trường các nước trên thế giới, nhà vườn cần nắm thêm một số thông tin về hàng rào kỹ thuật của từng nước, kể cả nhu cầu doanh nghiệp cần.


Sóc Trăng có tiềm năng lớn về các loại cây ăn trái đặc sản. Ảnh Thúy Liễu

 

    Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu - Ngô Tường Vy chia sẻ: “Là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng vùng trồng cây vú sữa và thay đổi tư duy bao trái vú sữa đến nhà vườn tại tỉnh Sóc Trăng. Đây được xem là thành quả sau những ngày đầu tiên khó khăn trong khâu vận động và nhận được sự đồng thuận của bà con, giờ đây khi đến các vườn cây vú sữa, đều nhìn thấy được bao trái trắng cả khu vườn, mặc dù phục vụ thị trường khó tính không nhiều, nhưng là tiền đề để thay đổi tư duy canh tác sản xuất, cũng như làm đa dạng hơn đầu ra sản phẩm kể cả thị trường nội địa sẽ rộng hơn, bởi người tiêu dùng đòi hỏi trái cây đạt tiêu chuẩn chất lượng ngày càng tăng cao hơn. Bên cạnh đó, trong điều kiện các tỉnh miền Tây đang ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn, do thời tiết thì vấn đề chuyển đổi cây trồng phù hợp cũng như phân chia vùng trồng nguyên liệu hợp lý là rất cần thiết. Vì vậy Sóc Trăng nên nghiên cứu thổ nhưỡng vùng trồng, lựa chọn cây trồng phù hợp thời tiết cùng với tất cả mọi điều kiện để hình thành vùng trồng nguyên liệu vườn cây ăn trái lớn hơn, chất lượng cao hơn. Đồng thời, cần xây dựng 3 sản phẩm chính cho tỉnh mà tỉnh khác gặp khó khăn về sản phẩm đó để đầu ra trái cây tốt hơn. Ngoài ra, nhà vườn hợp tác với doanh nghiệp, cần nhìn nhận trên thị trường là cả 2 cùng thắng, bởi việc liên kết là sự phối hợp xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm trái cây Sóc Trăng đi được vào các thị trường nội địa và xuất khẩu”.

    Cũng là công ty liên kết thu mua sản phẩm trái cây phục vụ thị trường xuất khẩu của các hợp tác xã (HTX) tại tỉnh Sóc Trăng 3 năm qua, nhưng lãnh đạo Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T vẫn còn thấy tình trạng một số thành viên của HTX chưa có sự đồng nhất trong khâu liên kết. Do đó, lãnh đạo HTX cần phải có sự trao đổi bàn bạc  thống nhất trong HTX khi doanh nghiệp đến thì liên kết thuận lợi hơn. Theo đó, trước ảnh hưởng của Covid-19, mặc dù đơn hàng có, nhưng vận chuyển gặp khó. Tuy vậy, công ty vẫn sẽ đồng hành cùng HTX tìm hướng đi mới trong khâu liên kết để trái vú sữa tím xuất khẩu tốt.

    Theo thống kê của ngành chuyên môn, diện tích trồng cây ăn trái trên địa bàn tỉnh gần 32.000 ha với các loại trái cây đặc sản như: Xoài, bưởi, nhãn, vú sữa…, trong đó một số diện tích cây ăn trái là cam, bưởi, nhãn, xoài, vú sữa, mãng cầu đã đạt tiêu chuẩn VietGAP và được cấp giấy Chứng nhận VietGAP với tổng diện tích hơn 427 ha, sản lượng ước hơn 9.650 tấn/năm. Bên cạnh đó, tỉnh đã xây dựng vùng sản xuất cây ăn trái đạt tiêu chuẩn cấp mã code phục vụ xuất khẩu diện tích hơn 442 ha, sản lượng ước hơn 9.000 tấn/năm. Song song đó, đã xây dựng 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây xoài, vú sữa, bưởi, nhãn cũng như tổ chức liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao thu nhập cho nhà vườn, giúp nhà vườn tiêu thụ trái cây thuận lợi và sản xuất đạt hiệu quả hơn.

    Phó Giám đốc Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh Nguyễn Thành Phước, thông tin: “Để tiếp tục phát triển các loại cây ăn trái đặc sản trong thời gian tới, dự án sẽ tăng cường công tác phối hợp các địa phương, đơn vị chuyên môn vùng dự án, để hỗ trợ thành lập mới HTX cũng như củng cố HTX phát triển thêm thành viên HTX, nhằm mở rộng quy mô sản xuất của HTX trong vùng dự án và liên kết tiêu thụ sản phẩm theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi diện tích cây ăn trái kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái đặc sản, để tăng hiệu quả kinh tế trong quá trình sản xuất. Đồng thời, dự án sẽ tổ chức thực hiện các mô hình sản xuất cây ăn trái đạt tiêu chuẩn VietGAP và xây dựng vùng sản xuất cây ăn trái đạt tiêu chuẩn cấp mã code phục vụ xuất khẩu; tổ chức liên kết các công ty ký kết hợp đồng tiêu thụ trái cây đặc sản của tỉnh phân phối trên thị trường trong nước và xuất khẩu sang các thị trường như: Châu Âu, Hoa Kỳ…”.

Thúy Liễu



Phim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 87
  • Hôm nay: 6382
  • Trong tuần: 73,702
  • Tất cả: 11,857,891